Khóm (Dứa)

Thơm, khóm hay dứa đều là tên tiếng Việt của một loài cây vùng nhiệt đới, có tên khoa học là Ananas comosus, có đặc điểm quả nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt.

Quả dứa được coi là một trong những cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu, loại quả “vua”, rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Quả dứa có mùi thơm mạnh, chứa nhiều đường, lượng calo khá cao, giàu chất khoáng, nhất là Kali, có đủ các loại vitamin cần thiết như A, B1, B2, PP, C đặc biệt trong cây và quả dứa có chất Bromelin là một loại men thủy phân protêin (giống như chất Papain ở đủ đủ), có thể chữa được các bệnh rối loạn tiêu hóa, ức chế phù nề và tụ huyết, làm vết thương mau thành sẹo. Trong công nghiệp, chất Bromelin dùng làm mềm thịt để chế biến thực phẩm, nước chấm.

Ngoài ăn tươi, quả dứa chế biến thành dứa hộp và nước dứa, là những mặt hàng xuất khẩu lớn. Xác bã quả dứa sau khi chế biến dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân lá dứa làm bột giấy.

Có ba giống dứa phổ biến đang sản xuất tại Việt Nam hiện nay, đó là: dứa QUEEN , dứa CAYENNE và dứa vàng MD2 .

Thứ nhất, Dứa QUEEN là giống phổ biến nhất ở Việt Nam, được bán khắp các chợ/siêu thị từ Bắc tới Nam, và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa số người Việt Nam với đặc điểm nổi trội là rất GIÒN và NGỌT. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của dứa Queen là phía mép rìa của lá có nhiều gai/răng cưa nhỏ. Một trái dứa Queen khi chín thường có màu vàng sáng, thơm tho và rắn chắc.

Thứ hai, dứa CAYENNE là giống dứa phổ biến thứ nhì ở Việt Nam, được sản xuất tại các vùng dứa nguyên liệu tại Tam Điệp (Ninh Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Đắc Lắc, Đơn Dương (Lâm Đồng)… Ưu điểm lớn nhất của loại này là nhiều nước, ngọt và ăn nhiều không bị rát/tưa lưỡi. Một quả dứa Cayenne khi chuyển chín vỏ có màu xanh lá mạ, khi chín hẳn có màu vàng sáng.

Thứ ba, dứa vàng MD2/ Dứa Phillipine, là giống được trồng rất hạn chế ở Việt Nam hiện. Nó là một trong những sản phẩm lai có chọn lọc giữa dứa Queen và dứa Cayenne, vì vậy nó mang hầu hết các ưu điểm nổi trội của cả hai giống bố mẹ đó là NGỌT , GIÒN và THƠM (như Queen), trái to và hốc mắt cạn, hàm lượng bromeline thấp (như dứa Cayenne) nên là một trong những giống ăn tươi được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay


Trong năm cây dứa ra hoa nhiều vụ. Ở miền Bắc vụ chính ra hoatháng 2-3, thu hoạch tháng 6-7, vụ trái ra hoa tháng 6-8, thu hoạch tháng 10-12. Ở miền Nam, dứa có thể ra hoa quanh năm, song thường tập trung vào tháng 4-5 và tháng 9-10. Từ khi ra hoa đến thu hoạch trung bình khoảng 4-5 tháng.

 

Ở nước ta, dứa trồng từ Bắc đến Nam, diện tích trồng cả nước hiện khoảng 40.000 havới sản lượng khoảng 500.000 tấn trong đó 90% là phía Nam. Các tỉnh trồng dứa nhiều ở miền Nam là Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Long An… miền Bắc có Thanh Hóa, Ninh Bình, Tuyên Giang, Phú Thọ….miền Trung có Nghệ An, Quảng Nam, Bình Định,… Năng suất quả bình quân một năm ở các tỉnh phía Bắc khoảng 10 tấn, phía Nam 15 tấn/ha.

Đặc biệt, Tiền Giang đã xây dựng được vùng dứa (khóm) nguyên liệu tại huyện Tân Phước trên 16.000 ha, nhằm phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu, trong đó có trên 10.000 ha cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt gần 20 tấn/ha. Trong năm 2017, toàn vùng đạt sản lượng thu hoạch trên 200.000 tấn quả.

(Nguồn: Vinhanfarm)

 

Bài viết cùng chuyên mục

 • Tin tức sự kiện

 • Giám đốc Công ty Cát Tường nhận Giấy chứng nhận đầu tư Dự án sản xuất chế biến nông sản sạch Xem tiếp >>

  Công ty TNHH Sản Xuất Chế Biến Nông Sản CÁT TƯỜNG tổ chức thành công lễ công bố “Xuất khẩu lô trái vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ”

  Xem tiếp >>

  Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang Ông Nguyễn Văn Danh thăm hỏi và chúc tết Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường Xem tiếp >>

  Hội Nghị Thành Lập Công Đoàn Cơ Sở Công ty TNHH Sản Xuất Chế Biến Nông Sản CÁT TƯỜNG Xem tiếp >>

  Đoàn USDA khảo sát cơ sở đóng gói Cát Tường để xuất xoài tươi sang Hoa Kỳ Xem tiếp >>

  BỘ TRƯỞNG BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ LÀM VIỆC VỚI BAN LÃNH ĐẠO CÔNG TY CÁT TƯỜNG Xem tiếp >>